yeu-cau-an-toan-khi-lam-viec-tren-mai
Yêu cầu an toàn khi làm việc trên mái
08/29/2019 13:45:00 Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT HƯNG LONG (0) bình luận

Làm việc trên mái nhà là một trong những nhóm công việc nguy hiểm nhất trong ngành xây dựng nếu khồng cẩn trọng. Các nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn là:

  • Ngã xuống từ rìa mái;
  • Ngã xuống qua các lỗ hổng trên mái;
  • Ngã do sập mái làm từ vật liệu giòn, dễ vỡ.
  • Mặc dù phần lớn tai nạn xảy ra với những công nhân chuyên làm việc trên mái, song không
  • hiếm những trường hợp xảy ra đối với công nhân lên tu tạo và dọn dẹp mái nhà. Để có thể làm
  • việc trên mái một cách an toàn đòi hỏi người công nhân phải có kiến thức và kinh nghiệm, cùng với những trang thiết bị đặc biệt. Trước khi bắt đầu thực hiện các công việc trên mái cần lên kế hoạch thật kỹ về những biện pháp an toàn dựa vào kiểu dáng mái và tính chất công việc.

Làm việc trên mái phẳng

Mái phẳng là loại mái có độ dốc dưới 10°. Nếu mái nhà cao hơn 2m thì tất cả các lỗ hổng trên mái và rìa mái phải có lan can và tấm đỡ bảo vệ để tránh bị rơi từ trên cao xuống. Tiêu chuẩn lắp đặt lan can và tấm đỡ dựa trên những nguyên tắc đã được nêu cho giàn giáo ở mục 5 (Hình 20).

Cách xử lý lỗ hổng trên mái là dùng các tấm đậy chắc chắn, chịu tải trọng tốt và khó dịch chuyển để tránh có thể bị ngã xuống qua các ỉỗ hổng này. Các tấm đậy phải được đánh dấu rõ ràng và có độ dày phù hợp. Nếu rìa mái có gờ tường đủ chắc thì có thể chôn các thanh giàn giáo thong thường để dựng lan can và tấm đỡ. Nếu không, có thể dùng những tấm chịu lực đúc sẵn hoặc những khung thép ống hình tam giác có chu vi 2,4m và sử dụng các thanh giàn giáo được neo chặt vào mái hoặc vào các tấm chịu lực bằng bê tông để rìa mái

Làm việc trên mái dốc

Mái dốc là mái có độ nghiêng trên 10° hoặc có độ cao trên 2 mét và dễ trơn trượt cần phải có bảo vệ rìa mái.

Sử dụng các rào cản hoặc lan can đủ cao và chắc chắn để ngăn ngừa công nhân ngã xuống đất do trượt hoặc lăn. Cần chú ý phòng ngừa mái có thể trơn trượt do tính chất vật liệu làm mái, do rêu mốc hoặc do mưa, tuyết.

Nếu ngói lợp mái không đủ chắc chắn để bám hoặc đứng, phải dùng các thiết bị phụ trợ như thang bò, ván ngay khi chỉ làm việc trong thời gian ngắn hoặc chỉ để kiểm tra mái.

Làm việc trên mái giòn

Nhiều vật liệu lợp mái tạo ra cảm giác về an toàn cao và độ chịu tải trọng tốt nhưng lại không thể chịu tải trọng tập trung khi đặt chân lên mái hoặc có thể bị vỡ nếu người đúng trên đó bị ngã xuống.

Một số vật liệu điển hình về tính chất dễ vỡ là: tấm lợp fibro ximăng đơn, sợi kim loại, các tấm lợp chất dẻo gấp múi, tôn múi dùng cho các mái nhẹ và các tấm lợp đơn không có gia cố. Bạn cũng không nên sai lầm khi tin vào độ vững của những đường viẻn dày giữa các tấm lợp. Đôi khi khó cố thể nhận ra được độ giòn của một số loại tấm lợp do chúng đã được sơn hoặc phủ hắc ín lên, đặc biệt là những trường hợp đang được dùng để phủ hoặc sửa chữa mái. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra kỹ độ giòn của mái trước khi làm việc trên dó.

Khi biết chắc hoặc nghi ngờ ỉà mái giòn phải sử dụng ít nhất là hai thang lót hoặc thang mái để có thể đứng trên một thang và di chuyển thang kia. Cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng ống máng hay các mái lân cận có phủ vật liệu giòn để làm phương tiện lên xuống. Trong những trường hợp này, lớp phủ hoặc lan can sẽ là những phương tiện hữu hiệu để phòng chống trượt hoặc vấp ngã. Cần có các bảng thông báo chú ý tại những nơi có mái giòn.

Những điểm cần nhớ

  • Không được làm việc trên mái không có bảo vệ rìa mái.
  • Trước khi làm việc, phải biết trước khu vực nào là phần mái giòn.
  • Không được đi trên mái giòn.

Ván lót và thang mái

Ván lót và thang mái (Hình 21) phải được thiết kế và chế tạo cẩn thận, và không được làm bằng gỗ vụn. Ván lót phải dày ít nhất 38mm, dài không quá 380mm và được đặt chắc chắn. Phần neo hoặc chóp kim loại ở đầu ván không được tựa thẳng đầu nhọn vào mái vì có thể gây vỡ mái. Phần đó phải được ngoắc vào bề dốc phía bên kia của mái hoặc được buộc chặt vào dây thừng. Không được dùng những mái chìa hoặc ống máng làm chỗ tựa thang vì chúng không đủ độ cứng vững..

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN